Những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp lễ 30/4 1/5

Dịp lễ dài ngày 30/4 – 1/5 đã đến gần, hầu hết ai cũng đã lên kế hoạch đi chơi cùng gia đình, người thân. Tuy nhiên các mẹ hãy dắt túi những kinh nghiệm này để chuyến đi thêm hoàn hảo nhé!

Mấy ngày gần đây lên công ty, đi đâu ai cũng bàn tán sôi nổi đi đâu chơi ngày 30/4? Cuối cùng thì mọi người đã chốt được địa điểm đi chơi, có người chọn đi trong nước, người kinh tế khá giả hơn thì chọn ra nước ngoài.

Hầu hết em thấy các chị công ty em đều chọn đi chơi ở những khu du lịch nổi tiếng, mọi năm cứ đến ngày lễ là những nơi đó chật cứng người.

Thực ra năm nào em cũng chọn những nơi được báo chí PR rầm rộ, những địa điểm nổi tiếng,.. nên rút kinh nghiệm 2 năm nay em quyết định về nhà bạn em chơi, vừa tránh ồn ào, đông người, lại còn tiết kiệm được kha khá tiền. Với những bạn đi chơi xa nên bỏ túi những lưu ý khi đi du lịch dịp lễ 30/4 – 1/5 để có một chuyến đi hoàn hảo nhé!

Thời gian khởi hành

Một trong những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp lễ 30/4 -1/5 là thời gian khởi hành. Hầu hết mọi người có xu hướng chọn thời điểm khởi hành cho chuyến du lịch của mình là vào sáng ngày 30/4. Tuy nhiên, năm nay lễ lại trùng với cuối tuần, với những công ty được nghỉ thứ 7 các bạn có thể đi chơi trước mọi người vì lượng người tham gia giao thông vào thời điểm này khá đông. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để đi lại, nguy hiểm tai nạn giao thông và giá cước của các loại hình vận tải cũng nên cao hơn hơn so với ngày thường.

Đặt trước các loại dịch vụ

Dịp lễ kéo dài, hầu hết mọi người đều có xu hướng đi du lịch, vì vậy việc đặt phòng khách sạn, vé xe,… là điều tất yếu nhất nếu không muốn cả đêm lang thang ngoài đường.

Đặt trước các loại hình dịch vụ
Đặt trước các loại hình dịch vụ

Nếu bạn tự đặt các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, máy bay, xe cộ đưa đón… thì cần xác nhận lại một lần trước khi lên đường để chắc chắn không có ai vì lý do nào đấy mà “lỡ quên” mất bạn. Bạn nên bổ sung, cung cấp đầy đủ thông tin thời gian sẽ mình có mặt, bắt đầu sử dụng dịch vụ để phía cung cấp dịch vụ chuẩn bị trước tiếp đón.

Các chuyến bay nội địa, nhất là các hãng bay giá rẻ, hay bị delay vào dịp này. Cần theo dõi liên tục các tin nhắn qua điện thoại/email để cập nhật giờ bay mới nhất, tránh tình trạng phải ngồi đợi quá lâu tại sân bay gây stress.

Mang tiền mặt vừa đủ

Mang tiền mặt vừa đủ khi đi du lịch
Mang tiền mặt vừa đủ khi đi du lịch

 

Chỉ nên mang theo số tiền mặt vừa đủ chi tiêu trong hành trình du lịch, nếu có thể dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM là tốt nhất. Không nên mang quá nhiều tiền mặt theo người và tránh để tiền, các loại giấy tờ quan trọng, đồ trang sức trong hành lý không kèm theo người.

Về nạn chặt chém

Vấn nạn chặt chém
Vấn nạn chặt chém

Những điểm du lịch lớn vào dịp lễ 30/4 đều xảy ra tình trạng chặt chém du khách. Dưới đây là những điều cần biết khi đi du lịch lễ 30/4 – 1/5

– Tham khảo các thông tin trên mạng, diễn đàn trước khi quyết định chọn bất cứ một nhà hàng nào. Ngoài ra, bạn có thể hỏi trực tiếp hướng dẫn viên hoặc khách sạn nơi bạn lưu trú chỉ cho địa chỉ ngon tại địa phương đó.

– Khi đi ăn tại nhà hàng, quán ăn, bạn nên chọn những nhà hàng, quán ăn được niêm yết sẵn giá cả. Khi gọi món, nhớ xem kỹ giá tiền, nếu giá đắt hơn giá đã được mách nước thì nên hỏi rõ lý do. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ về các phụ phí có bị tính kèm không như tiền ghế ngồi, tiền ô che nắng (nếu ngồi ngoài sân), tiền khăn giấy, thuế, phí phục vụ…

– Khi thanh toán bằng tiền mặt, cần kiểm tra kỹ tiền thừa được trả lại. Khi thanh toán bằng thẻ, hạn chế tối đa việc đưa thẻ của mình cho người khác quẹt và khuất tầm quan sát. Đối chiếu giá tiền trên hóa đơn và số tiền bạn bị trừ có khớp nhau hay không. Việc này luôn luôn không thừa.

– Nếu bạn có người thân hay bạn bè sống tại nơi bạn sẽ đến du lịch thì quá tuyệt vời, bởi bạn sẽ không phải lo sẽ bị chèn ép khi đi với họ. Tuy nhiên nếu không có bạn hãy chủ động làm quen và nhờ sự giúp đỡ của chủ khách sạn, hay tài xế…để được tư vấn những nơi nên đến hoặc cần phải tránh, cách mua bán và trả giá hoặc nhờ họ đi cùng khi mua sắm.

– Bạn cũng nên ghi lại số điện thoại hay đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn du lịch. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ, trong trường hợp bị chặt chém có thể dẫn đến các vụ ẩu đả, xô xát nghiêm trọng.

Hi vọng với những kinh nghiệm dưới đây các bạn sẽ có một chuyến nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình, người thân.