Notice: Undefined index: HTTP_ACCEPT_LANGUAGE in /home/baloviet/balovietnam.com/index.php(26) : eval()'d code(1) : eval()'d code on line 22
Hành trang cho một chuyến du lịch leo núi - balovietnam.com

Hành trang cho một chuyến du lịch leo núi

Những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch leo núi

1. Chuẩn bị kiến thức

Du lịch leo núi được xem là loại hình du lịch mạo hiểm. Vì vậy trước khi bắt đầu chuyến du lịch leo núi chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản. Để trước nhất là bảo vệ chính bản thân mình sau là bảo vệ các thành viên trong nhóm du lịch của mình.

2 kiến thức cơ bản cần trang bị trước chuyến leo núi là:
– Kiến thức về địa hình ngọn núi mình sẽ leo. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị được tinh thần và cân nhắc xem mình có đủ sức thực hiện không. Nếu không, thì đổi sang ngọn núi khác phù hợp hơn hoặc là đợi thêm một thời gian để rèn luyện thể lực rồi mới đi.
– Kiến thức sơ cứu cơ bản.

2. Chuẩn bị thể lực

Rèn luyện thể lực trước khi leo núi
Rèn luyện thể lực trước khi leo núi

Điều quan trọng nhất khi đi du lịch leo núi chính là thể lực. Vì thế, khi xác định du lịch loại hình này chúng ta phải rèn luyện kĩ càng về mặt thể lực. Bằng cách là luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức bền và độ dẻo dai của đôi chân.

Để có đủ thể lực cho một chuyến leo núi, chúng ta cần tập luyện ít nhất 10 ngày trước chuyến đi. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 động tác rèn thể lực, tăng sức bền và độ dẻo dai của chân nhé:

  • Động tác 1: Đứng lên ngồi xuống: Vừa đeo một balo leo núi nặng khoảng 3-4kg có đai thắt bụng, vừa đứng lên ngồi xuống liên tục. Khi đứng lên thì kiễng trên đầu mũi chân đến lúc mỏi thì dừng lại. Mỗi ngày tập 10-15 phút.
    => Hạn chế bị chuột rút, đau cơ khi leo núi.
  • Động tác 2: Kiễng chân: Tập kiễng chân cao nhất có thể rồi từ từ hạ xuống sát đất, mỏi thì dừng lại. Mỗi ngày tập 5-10 phút. Tự tập khi đi lại trong nhà.
    => Hạn chế bị chuột rút, trẹo chân khi leo núi bằng mũi chân.
  • Động tác 3: Chạy bền: Hàng ngày chạy bộ khoảng 20-30 phút. Động tác này tập càng sớm càng tốt.
    => Tăng sức bền khi leo.

Bên cạnh đó, những ngày trước khi đi chúng ta cần ăn đủ chất bổ dưỡng, đầy đủ vitamin C, uống đủ nước, hạn chế rượu bia, thuốc lá và quan trọng là cần ngủ đủ 7 giờ/ngày. Người bị bệnh tim mạch, huyết áp, suy hô hấp và có thai thì không nên leo núi.

3. Chuẩn bị tư trang

Giày leo núi

Đặc trưng của núi là địa hình chông chênh và trơn trợt dễ té ngã. Nên khi đi leo núi nên sử dụng giày leo núi hoặc giày có đế gai bám, có độ ma sát và sức bám cao.

Thuốc chống muỗi, vắt, rắn và vật dụng y tế

Núi rừng thường có nhiều muỗi, vắt và rắn. Để bảo vệ chính mình thì trước khi bắt đầu chuyến đi chúng ta không được quên bỏ kem chống các loại côn trùng này vào balo. 

Ngoài ra khi đi du lịch leo núi thì trong balo du lịch của chúng ta nhất định phải có các vật dụng y tế cho cả nhóm như: thuốc đau đầu, tiêu chảy; bông băng; thuốc đỏ; keo dán cá nhân;…

Thức ăn và nước uống

Khi đi du lịch leo núi lúc nào trong balo cũng nên có dự trữ đồ ăn khô, mì gói, kẹo ngọt chống đói nhé. Và đem theo tối thiểu 2 lít nước uống để có đủ nước cung cấp cho cơ thể.

Khi uống nước, nên uống nước theo kiểu nhấp từng ngụm nhỏ, nuốt từ từ xuống họng, cách nhau 30 giây. Có thể cho một ít muối vào nước để tránh chuột rút hoặc chuẩn bị nước chanh ít đường để giúp cơ thể ổn định đường huyết và cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Quần áo và các vật dụng khác

Chuẩn bị quần áo dài, gọn nhẹ cho chuyến leo núi.
Leo núi rất dễ mệt vì vậy nên mang theo gậy để “đỡ” cơ thể khi mệt, nhất là những lúc xuống núi.
Mang bật lửa để đề phòng rủi ro trong khi leo núi như lạnh, lạc đường.
Đồng hồ, điện thoại, mũ, găng tay giữ ấm, không thấm nước cũng rất cần thiết cho chuyến đi.

Nên leo núi vào thời điểm nào?

Nếu chọn loại hình du lịch leo núi thì nên chọn đi vào những ngày khô ráo và năng nhẹ. Nên bắt đầu và kết thúc chuyến leo núi trong thời gian ban ngày để đảm bảo an toàn.

Khi đi leo núi nên đi thành nhóm. Và cả nhóm phải thống nhất lịch trình chung nhé.

Chúc các bạn có một chuyến đi leo núi đầy trải nghiệm thú vị!