7 điều bạn cần làm để đảm bảo an toàn hành lý khi đi máy bay

banner 7 điều cần làm để đảm bảo hành lý an toàn khi đi máy bay

Đi máy bay cũng không khác đi những phương tiện vận chuyển khác. Ở mỗi khâu đều không thể tránh khỏi những kẻ gian. Hàng năm, các hãng hàng không chuyên chở hàng triệu hành khách. Số lượng các sự cố về trộm cắp thực ra cũng không đáng kể. Có, nhưng đáng kể; chớ không phải là không có. Vì thế hãy tự phòng vệ, tự cảnh giác và bảo vệ hành lý, tư trang của bản thân là tốt nhất.

Dưới đây là 7 điều khi đi máy bay bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho hành lý.

1. Vali có tay cầm ở đáy

Chọn vali có tay cầm phụ ở đáy cho nhân viên dễ xếp đồ từ đó bảo vệ hành lý tốt hơn
Chọn vali có tay cầm phụ ở đáy cho nhân viên dễ xếp đồ từ đó bảo vệ hành lý tốt hơn

Bạn nên sử dụng một chiếc vali có tay cầm giữa các bánh xe. Như vậy, nhân viên có thể dễ dàng cầm hai đầu hành lý để sắp xếp; mà hành lý của bạn cũng được xếp gọn gàng.

Tay cầm đấy giúp nhân viên dễ sắp xếp vali lên xe

2. Xếp đồ kín không gian của vali

Xếp đồ kín vali để bảo vệ vali và hành lý khi xếp chồng lên nhau
Xếp đồ kín vali để bảo vệ vali và hành lý khi xếp chồng lên nhau

Nhân viên hành lý sẽ xếp chồng các vali, balo lên nhau. Như vậy, vali nào được xếp kín đồ sẽ tốt hơn, tránh bị móp méo.

Ngoài ra bạn cũng nên đảm bảo rằng dây chằng của vali đã được cài kĩ càng. Rất nhiều người quên cài khiến vali bị bung ra khi các nhân viên xếp đồ của bạn lên xe; làm rơi rớt đồ đạc ra ngoài. Vì thế, hãy nhớ cài dây chằng của vali trước khi đưa cho nhân viên hành lý nhé!

3. Chọn vali cứng cáp

Chọn vali cứng cáp
Chọn vali cứng cáp

Khi đi máy bay hành lý hay phải bị xếp chồng, kéo ra kéo vô mỗi lượt bay 2 lần. Dẫn đến vali dễ bị hư hại. Vì thế, bạn nên chọn mua một chiếc vali cứng cáp, bền chắc. Để bảo vệ được hành lý bên trong và sử dụng vali được lâu hơn.

4. Chú ý đến thẻ hành lý

Chọn thẻ hành lý có kích thước nhỏ, nhẹ tránh chọn thẻ nhựa cứng
Chọn thẻ hành lý có kích thước nhỏ, nhẹ tránh chọn thẻ nhựa cứng

Khi đi máy bay, hành khách nên sử dụng thẻ hành lý nhẹ, có kích thước vừa phải như thẻ tên nhân viên. Không nên dùng thẻ to, bằng nhựa cứng vì chúng rất dễ vỡ.

Một số vali còn thiết kế kèm theo bảng chữ cái và chữ số. Bạn có thể sử dụng để dán tên, số điện thoại của mình lên mặt ngoài của vali. Để trong trường hợp vali bị thất lạc người ta còn gọi cho bạn được.

5. Quấn xe đẩy và ghế ngồi xe oto bằng nhựa hoặc túi

Các đồ vật khó sắp xếp như xe đầy và ghế phụ oto thường gây khó chịu cho các nhân viên xếp hành lý. Vì vậy, để xe đẩy và ghế phụ giữ được hình dạng tốt nhất khi máy bay hạ cánh, bạn nên bao gói cẩn thận.

6. Chọn vali có 4 bánh hoặc 8 bánh trên 4 trục

Sử dụng vali có 4 bánh trên 4 trục. Không nên sử dụng vali chỉ có 2 bánh
Sử dụng vali có 4 bánh trên 4 trục. Không nên sử dụng vali chỉ có 2 bánh

Các nhân viên hành lý sẽ không đủ thời gian để kéo tay cầm hành lí và kéo chúng đi xung quanh. Lúc này, vali hai bánh sẽ bị kéo hoặc ném đến nơi cần khi họ đang vội kịp giờ máy bay cất cánh. Vì vậy, một chiếc vali có 4 bánh hoặc 8 bánh trên 4 sẽ giúp họ dễ dàng đẩy nó cho đồng nghiệp để xếp lên xe.

7. Đừng lo lắng về bụi bẩn, vết xước

Đừng lo lắng về vết bẩn, vết xước trên vali
Đừng lo lắng về vết bẩn, vết xước trên vali

Bạn sẽ thấy rất nhiều hành khách đi du lịch với những chiếc vali, balo hàng hiệu. Nhưng một chiếc vali, balo đắt tiền không có nghĩa rằng chúng sẽ được cư xử nhẹ nhàng bằng đôi tay bọc găng nhung. Đừng phàn nàn nếu vali của bạn có một vài vết bẩn, vết xước bên trên. Đối với các nhân viên vận chuyển hành lý thì vali là để bảo vệ đồ vật bên trong chứ không phải bảo vệ chính nó.

Mình hi vọng 7 điều trên sẽ giúp các bạn dễ chịu hơn trong mỗi chuyến đi nhé. Và đặc biệt là bảo vệ được hành lý của mình được an toàn nè!